Vậy là chỉ còn 43 ngày nữa thôi là năm 2022 sẽ kết thúc. Nhìn lại hành trình một năm, bạn cảm thấy thế nào?

𝟮𝟬𝟮𝟮 - là một năm vô cùng đặc biệt đối với mình, là năm đánh dấu cột mốc 5 năm mình gửi gắm thanh xuân cho Nhật. Cũng là năm đánh dấu bước ngoặt thay đổi tư duy tài chính, tư duy về sức khoẻ của mình. Điều đặc biệt nhất đó là mình đã tìm được lối đi - đúng với sở trường và tính cách của mình.

Vậy thì 5 năm tại xứ sở hoa anh đào này, mình đã nhận được gì? Hãy cùng mình đọc hết bài viết này nhé! Vì biết đâu bạn cũng sẽ cảm nhận được mình trong đó đấy.

1. Sự trưởng thành

Sinh ra và lớn lên ở nông thôn, suốt 12 năm đi học cuộc sống của mình chỉ quanh quẩn ở trường lớp và nương rẫy. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, mình qua Nhật du học tự túc và gánh trên vai số nợ gần 250 triệu. Đối với một đứa đến ngay cả cái huyện mình ở cũng chưa đi hết thì việc ra nước ngoài du học và tự lập là một thử thách lớn.

Nhật Bản đã giúp mình hình thành tư duy tự làm, nghiên cứu và suy nghĩ mọi thứ mà không cần sự trợ giúp của ai. Từ thuê nhà, đăng kí điện thoại, tìm việc… tất cả mình đều có thể tự làm nhờ khả năng ngôn ngữ mà không thông qua người Việt. Vì bên Nhật có đầy rẫy những vụ lừa đảo thông qua người Việt.

Nhật Bản đã giúp mình chín chắn hơn trong suy nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề, trưởng thành trong tư duy, lối sống tự lập, có cái nhìn sâu rộng về vấn đề hơn (do tra cứu nhiều). Và đây cũng là điều mà mình tự hào nhất về bản thân mình trong những năm tháng tại đây.

2. Cách cân bằng cuộc sống

Vòng quay “đi học - đi làm - trả nợ” luôn là nổi ám ảnh của những bạn du học tự túc trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn. Và mình cũng là một trong số đó. Nhưng 5 năm qua, mình đã cố gắng trả hết nợ ba mẹ vay cho mình đi Nhật, tự đóng học phí, sinh hoạt phí. Và vẫn duy trì được thành tích học tập tốt, xây dựng được những mối quan hệ chất lượng.

Đối với đa số những bạn du học tự túc thì TIỀN và NGÔN NGỮ, là hai rào cản lớn nhất đến sự phát triển của mỗi người. Áp lực tiền bạc bên Nhật cực kỳ lớn, vì chi phí sinh hoạt và học phí bên này cực kỳ đắt đỏ (đối với trường hợp của mình thì trường tiếng 150 triệu/năm, trường dự bị đại học gần 160 triệu/năm, đại học thì tuỳ ngành mà học phí khác nhau, ngành mình đang học gần 300 triệu/năm). Do đó việc cân bằng giữa học và làm, là một vấn đề vô cùng nan giải của cộng đồng du học sinh Việt tại đây.

Ngoài việc học ở trường ra, phần lớn thời gian còn lại mình đều dành để đi làm thêm. Học nhiều hay làm nhiều là vấn đề mình trăn trở rất nhiều. Nhưng…. mình đã chọn cách làm nhiều và học nhiều. Mình tận dụng công việc làm thêm để học và giao tiếp tiếng Nhật. Tiếng Nhật mình giỏi lên hơn 70% nhờ vào việc đi làm thêm. Đó là lí do mình cân bằng được việc học - làm.

3. Trải nghiệm phong phú

Sự khác nhau về văn hoá, ngôn ngữ khiến mình có nhiều trải nghiệm hơn về cuộc sống. Có cái nhìn rõ hơn về những văn hoá, suy nghĩ và con người Nhật. Mình được nói chuyện và gặp gỡ nhiều người nước ngoài khác. Khám phá ẩm thực của nhiều nước khác nhau, được du lịch nhiều nơi, được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất thế giới, ngắm nhìn những công trình kiến trúc đồ sộ, và không thể thiếu cái nóng oi bức của mùa hè và những ngày đông giá rét… Tất cả đều là những trải nghiệm quý giá để tô điểm cho hồi ức thanh xuân của mình.

4. Nâng cao năng lực tiếng Nhật

Việc đi du học là một cơ hội tốt để giao tiếp và nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình. Nhờ nói chuyện với người Nhật mà mình biết được mình phát âm sai chỗ nào, đúng chỗ nào. Những gì không biết thì mình hỏi ngay. Mình bắt đầu đi làm quán sau 2 tháng qua Nhật. Đến giờ đã là năm thứ 6 mình ở Nhật. Chủ quán từng nói với mình, hồi xưa đi phỏng vấn, mình chỉ chào hỏi được mấy câu cơ bản. Giờ đây, mình đã có thể tự làm mọi thứ với tiếng Nhật mà không cần phải hỏi ai cả.

5. Thay đổi tính cách

Văn hoá cảm ơn và xin lỗi của Nhật từ bao giờ đã thấm vào con người mình. Mình biết trân trọng mọi thứ dù chỉ là 1 yên (200 đồng), biến sự giúp đỡ hiển nhiên thành lòng biết ơn, dù là những điều nhỏ nhặt nhất.

Thông qua những buổi làm việc nhóm hay là những công việc làm thêm. Mình có trách nhiệm hơn, biết nghĩ cho người khác nhiều hơn. Trách nhiệm khiến cho mình làm việc từ chính lòng biết ơn, chính cái tâm của mình. Điều này khiến mình hạnh phúc khi nhìn thấy nụ cười của đối phương. Và đây cũng là lí do mà mình rất ít khi stress tại một môi trường làm việc đầy áp lực này.

Vốn là một người hướng nội và ngại nói chuyện trước đám đông. Khi phải tự bươn trải cuộc sống, mình đã tự tin lên rất nhiều. Tham gia các hoạt động tình nguyện, câu lạc bộ, và một điều không thể thiếu là không biết gì là hỏi luôn. Vì không ai trách một người chưa biết gì cả, và họ cũng không đánh giá sự tự tin khi mình còn chưa biết gì.

Mình biết tôn trọng riêng tư của người khác. Đây cũng là điều mà người Nhật được dạy từ bé: “không làm ảnh hưởng/ làm phiền người khác”. Mình không còn quan tâm quá nhiều đến cuộc sống của người khác, cũng không còn hóng hớt drama như nhày xưa. Và cũng không hỏi những câu hỏi quá riêng tư đến người khác khi không thân thiết gì.

6. Tìm được tình yêu đích thực

Cuộc sống du học tự túc hay xuất khẩu lao động bên Nhật rất bận rộn. Vì thế, tìm được một người cùng mình chia sẻ vui buồn là một điều may mắn.

Nhờ biết tiếng Nhật mà mình đã tìm được một người bạn trai tốt, hay nói cách khác là mối tình đầu của mình. Anh ấy là người Nhật, nhờ quen anh mà mình học thêm được rất nhiều thứ về văn hoá, con người Nhật. Cũng nhờ tiếng Nhật mà tình cảm của bọn mình vẫn duy trì được tốt. Bạn nào muốn tìm người yêu/ kết hôn với người Nhật, thì lời khuyên chân thành của mình là hãy học thật tốt tiếng Nhật.

Lời kết: trên đây chỉ là quan điểm từ những gì mình đã trải nghiệm. Tư duy và hành động của mình khiến mình có những trải nghiệm này. Nên nó có thể không đúng với những bạn khác.

Điều mình muốn nhắn nhủ với các bạn là du học Nhật còn có những cơ hội như này nữa. Nhật Bản là một nơi rất đáng để trải nghiệm. Nếu còn những điều tốt đẹp khác bạn nhận được từ Nhật thì hãy cmt để mọi người cùng biết nhé.

Ở bài viết tiếp theo mình sẽ viết về những điều mình mất khi du học Nhật Bản. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều điều về cuộc sống du học Nhật, cách học tiếng Nhật, và tất cả các vấn đề liên quan đến việc làm tại Nhật. Hãy follow mình để có thể xem những bài viết tiếp theo nhé!

Bài viết được đề xuất