1. Làm thêm các công việc có thể nâng cao khả năng tiếng Nhật

Du học Nhật là một cơ hội cực kỳ tốt để nâng cao năng lực tiếng Nhật. Nhưng nó chỉ đúng với những bạn biết nắm bắt cơ hội.

Mình đã gặp rất nhiều người dù có ở Nhật 3 năm hay 5, 7 năm, thì việc mọi người không nói và hiểu được giao tiếp cơ bản là chuyện bình thường.

Và mình biết, đa số mọi người qua đây du học, ai cũng đi làm thêm. Vì thế mình cực kỳ khuyến khích các bạn “hãy tìm một công việc giúp mình có thể phát triển khả năng ngôn ngữ”.

Đây là điều cực kỳ quan trọng, giúp mình học tiếng Nhật một cách hiệu quả. Mình đã và vẫn đang áp dụng nó hằng ngày để nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình. Tiếng Nhật của mình giỏi lên 70% cũng là nhờ vào việc đi làm thêm.

Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ về một môi trường làm thêm giúp nâng cao khả năng giao tiếp và phản xạ tiếng Nhật cực kỳ hiệu quả cho du học sinh. Đây cũng là môi trường giúp mình nâng cao khả năng ngôn ngữ trong suốt 5 năm tại đây. Hi vọng nó có thể giúp ích cho bạn.

2. Vậy thì một công việc có thể giúp mình nâng cao khả năng tiếng Nhật là công việc như thế nào?

Là công việc có đầy đủ các yếu tố như môi trường thoải mái để giao tiếp và học hỏi, đồng nghiệp thân thiện, sử dụng được nhiều từ vựng giao tiếp hằng ngày, là môi trường mình có cơ hội được sử dụng tiếng Nhật nhiều…

Có rất nhiều ý kiến nói về việc đi làm xưởng và làm quán không ảnh hưởng đến việc học tiếng Nhật. Vì làm quán cũng chỉ nói được mấy câu cơ bản và đầy người làm quán cũng không giỏi tiếng Nhật lên được.

Mình thấy đây là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm, mình đã từng làm xưởng (cả ca ngày và ca đêm) và làm quán (cả ca ngày và ca đêm), và mình dám khẳng định làm quán sẽ giúp việc học tiếng Nhật tốt hơn. Vì môi trường thoải mái, và có thời gian thảnh thơi để nói chuyện hơn với khách hoặc với đồng nghiệp, điều này giúp cho việc làm quen với tiếng Nhật và nâng cao dần khả năng phản xạ tiếng Nhật của mình. Thứ 2 là đây là môi trường luyện nghe nói và phản xạ cực kỳ tốt vì lúc nào cũng phải luôn miệng chào hỏi và truyền order cho những người làm cùng khác, làm quán nào viết tay thì sẽ luyện thêm khả năng viết và phản xạ nhanh nữa.

📌 Nhưng các bạn quên mất một điều quan trọng là giỏi hay dốt là ở mình. Môi trường tốt mà mình không học thì đến thánh cũng bó tay thôi. Nếu đem 2 bạn HAM HỌC có cùng xuất phát điểm vào làm quán và làm xưởng rồi so sánh, thì mình chắc chắn bạn làm quán sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ nhanh hơn bạn làm xưởng.

📌 Quán không giúp các bạn giỏi tiếng lên, mà nó là một môi trường cực kỳ tốt để các bạn thoả sức học hỏi.

Hồi mới qua Nhật, mỗi lần lên trường, thầy cô dạy bằng tiếng Nhật, mình nghe cũng không hiểu gì đâu. Nhưng mình không dám hỏi từng ly từng tí là “cô ơi, thầy ơi nhắc lại cho em câu đó được không ạ?” Hay là “cô viết ra đây cho em được không ạ?”

Vì thời gian có hạn, mình không thể vì mình mà làm ảnh hưởng đến những bạn khác. Cuối giờ thì thầy cô cũng có giờ dạy khác nên cũng không thể ở lại lâu để giải thích cho mình. Và mình cũng bận đi làm thêm nên không thể ở lại trường lâu được.

Nhưng khi ở chỗ làm, mình có thể làm những điều này mà vẫn được nhận lương, mình được dạy từ những cái cơ bản nhất. Điều đó làm cho công việc của mình vui và thú vị hơn. Mình càng yêu thích công việc hơn. Và các bạn biết điều gì xảy ra không? Từ một đứa được chủ nhận xét là chỉ nói được mấy câu chào hỏi thì giờ đây mình đã được làm quản lý nhân viên làm thêm người Việt cho hệ thống quán. Được họp và nói chuyện với những lãnh đạo cấp cao của quán và chia sẻ về các vấn đề của người Việt Nam.

Tiếp xúc với nhiều bạn Việt Nam bên này, mình thấy đa số các bạn chỉ đi làm để kiếm tiền. Mà quên mất một điều rằng mình vừa có thể kiếm tiền mà vẫn có kiến thức. Cùng một khoảng thời gian đi làm đó, thay vì chỉ bỏ sức lao động và nhận lương, tại sao chúng ta không vừa học và giao tiếp với những người xung quanh để nâng cao khả năng tiếng Nhật, vừa tạo niềm vui và động lực trong công việc, lại có những mối quan hệ thân thiết hơn với đồng nghiệp người Nhật và điều quan trọng là lại vừa được nhận lương nữa. Một mũi tên trúng quá nhiều đích đúng không nào?

3. Tóm lại

Học tiếng Nhật trong chính môi trường làm thêm là một phương pháp cực kỳ hiệu quả, nhưng rất tiếc đa số các bạn lại không nhận ra. Vì đa số các bạn chỉ nhìn vào mặt nổi của nó mà quên mất ngoài những giá trị có thể cầm nắm được thì còn rất nhiều giá trị khác mà ta không nhìn thấy. Vậy thì cách làm thế nào để áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả, mình sẽ chia sẻ trong bài viết tiếp theo! Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn thay đổi tư duy về việc làm thêm cũng như việc học tiếng Nhật một cách hiệu quả hơn.

Nếu yêu thích nội dung của mình và thấy nó có giá trị cho cuộc sống của bạn, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Bài viết được đề xuất