Chào các bạn. Lại là mình - Chiến đây. Sau bài viết “5 NĂM HÀNH TRÌNH - 6 ĐIỀU MÌNH NHẬN ĐƯỢC KHI DU HỌC NHẬT BẢN”, thì có khá nhiều bạn quan tâm đến những điều mình mất khi du học Nhật. Và không để các bạn đợi lâu. Như nội dung tiêu đề, dưới đây là 3 điều mình phải đánh đổi khi đi du học Nhật.

1. Thời gian dành cho những người thân yêu

Có rất nhiều bài viết khác nói về việc sống xa nhà, nhớ nhà, không được ăn cơm nhà … Nhưng mình không suy nghĩ vậy, ở Nhật hay ở Việt Nam thì mình cũng phải tự lập, đâu thể sống phụ thuộc vào gia đình được. Nếu ở Việt Nam, khi học đại học mình cũng sẽ phải sống xa nhà nên mình không thấy khác gì.

Nhưng điều mình tiếc là, du học Nhật mình phải đánh đổi thời gian dành cho những người thân yêu. Chi phí đi lại đắt đỏ và công việc, học tập bận rộn, mình không có nhiều thời gian về nhà. Không còn giúp đỡ ba mẹ làm nương rẫy như ngày xưa nữa. Cũng không được hội tụ cùng đại gia đình lớn vào mỗi dịp Tết và thời gian mình nói chuyện với mọi người cũng ít hẳn.

2. Sức khoẻ

Có 2 lý do ảnh hưởng đến sức khỏe mình thường thấy khi du học Nhật:

Thay đổi khí hậu

Đi du học Nhật bạn sẽ được trải qua cảm giác: mùa đông thì cực kỳ lạnh mà mùa hè thì lại cực kỳ nóng. Có rất nhiều tin nói về vấn đề sốc nhiệt dẫn đến tử vong tại đây. Một vấn đề ở Việt Nam mình chưa từng nghe.

Còn mùa Xuân và mùa Thu là thời gian đẹp nhất thì nó lại trôi qua như một cơ gió. Như mùa thu năm nay, mình còn chẳng biết nó đến và đi khi nào. Chỉ biết cái lạnh thì ai cũng cảm nhận rõ.

Đó là lý do nhiều bạn rất dễ bị ốm, và bị các bệnh liên quan như nứt nẻ tay chân…

Nhưng trộm vía, mình vẫn vượt qua được cái thời tiết khắc nghiệt này. Nên rất ít khi bị ốm do vấn đề về thời tiết.

Lao động quá sức

Chắc nhiều bạn vẫn biết người Nhật nổi tiếng vì sự làm việc chăm chỉ, hay Nhật Bản là nước xảy ra nhiều vụ tự tử do stress công việc. Thì chắc các bạn cũng hình dung được môi trường làm việc ở Nhật khắt khe như nào rồi.

Đúng, bên Nhật làm việc rất chỉn chu và khắt khe. Nếu ở Việt Nam mình có thể bắt gặp nhân viên ngồi bấm điện thoại thảnh thơi khi ít khách hay mặc đồ ngủ bán bún, thích đóng - mở cửa khi nào thì làm… thì bên Nhật đó là chuyện không thể có. Đã đi làm thì phải nghiêm túc, phải chỉn chu. Đó là lí do dịch vụ bên Nhật được đánh giá cao.

Nhưng cũng vì lý do đó mà những du học sinh phải vừa đi làm, vừa đi học để trang trải cuộc sống như mình dần dần bị lấy đi sự khoẻ mạnh ban đầu. Mình đã bị ngất 4, 5 lần trong tình trạng mất hết ý thức (mình cũng không nhớ rõ nữa). Nếu không phải những lúc đó, có nhiều người xung quanh giúp đỡ thì không biết mình sẽ ra sao nữa.

3. Những cuộc vui

Sang Nhật rồi mình không còn bị cuốn vào những cuộc vui nữa. Lướt Facebook, nhìn bạn bè ở Việt Nam ăn uống vui chơi, chắc hẳn bạn sẽ buồn và tủi thân đúng không?

Nhưng đối với mình, mình không thấy buồn mà cảm thấy mình đã tối giản hơn cuộc sống của mình rất nhiều. Vì ở Việt Nam có rất nhiều cuộc vui buộc mình phải tham gia mặc cho bản thân có muốn hay không, vì nó đã là một phần trong văn hoá của cộng đồng. Điều đó không có nghĩa là mình không đi chơi, mình có đi chơi, có gặp gỡ bạn bè, nhưng…. theo một kiểu khác.

Nói sao nhỉ, sang Nhật, mình gặp rất nhiều đồng hương Việt từ nhiều tỉnh thành khác nhau qua công việc, qua học tập. Mỗi người đều dạy cho mình điều gì đó dù rất nhỏ nhoi thôi. Điều đó làm cho cuộc sống của mình ngày càng phong phú và ý nghĩa hơn.

Nhìn lại hành trình 5 năm. Mình thấy Nhật bản cho mình nhiều thứ hơn là mất. Nhưng, để đạt được những điều đó là cả một quá trình không ngừng nổ lực và cố gắng của bản thân. Có rất nhiều bạn hỏi “Nhật Bản màu gì?” Thì mình xin được trả lời rằng: “Nhật Bản màu gì là do tay bạn tô lên nó, đừng đổ lỗi cho bất cứ ai cả.”. Việc gì xảy ra cũng có lý do của nó, hãy nhìn nhận và thay đổi bản thân để có thể thay đổi những thứ xung quanh.

Chúc bạn có những năm tháng thật tuyệt vời tại Nhật Bản. Đừng quên follow mình để không bỏ lỡ những bài viết tiếp theo nhé.

Nếu yêu thích nội dung của mình và thấy nó có giá trị cho cuộc sống của bạn, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Bài viết được đề xuất